NHỮNG LOẠI BẢN VẼ CẦN THIẾT KHI XÂY DỰNG NHÀ

Bản vẽ thiết kế nhà là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn hình dung được cấu trúc của ngôi nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hiểu rõ phân loại và vai trò của từng bản vẽ trong thiết kế nhà. Có rất nhiều người thắc mắc rằng “khi thiết kế nhà thường có những phần bản vẽ nào’’, đó là những bản vẽ nào, có ý nghĩa gì trong xây nhà? Trong bài viết này, Xây dựng Chính Nam sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

I/ Khái niệm về bản vẽ thiết kế nhà

Xây nhà là một việc hệ trọng đối với mỗi gia đình. Trong đó, bản thiết kế nhà đóng vai trò vô cùng quan trọng cho quá trình xây dựng. Bản vẽ nhà là khái niệm chung chỉ các loại bản vẽ biểu diễn Kiến trúc, Kết cấu, Điện nước và một số phần khác trong ngôi nhà. Bao gồm các hình biểu diễn theo mặt bằng, mặt đứng, mặt bên và mặt cắt cùng các số liệu và ký hiệu đặc biệt đã được quy định. Bản vẽ này thường được sử dụng khi xây dựng nhà mới hoặc cải tạo sửa chữa nhà, gọi là Hồ sơ thiết kế kỹ thuật.

1/ Phần Kiến trúc

Phần kiến trúc trong bản vẽ nhà biểu diễn hình dáng ngôi nhà theo chiều từ ngoài vào trong. Bao gồm toàn bộ phong cách, hình dáng, màu sắc ngôi nhà cho đến vị trí các phòng, màu sắc cùng vật liệu sử dụng… Điều này giúp cho chủ đầu tư có cái nhìn tổng quát đến chi tiết ngôi nhà của mình trước và sau khi hoàn thiện.

Bản vẽ kiến trúc mỗi tầng sẽ thể hiện được tổng quan về nội thất, kích thước, từng khu sinh hoạt trong ngôi nhà. Không những vậy, phần Kiến trúc sẽ cho ta chi tiết hơn về mặt đứng, mặt cắt, chi tiết cầu thang, chi tiết cửa, chi tiết ốp lát, chi tiết trần đèn, …Góp phần làm cho quá trình thi công dễ dàng hơn.

Hình 1: Thể hiện mặt bằng, mặt đứng công trình

2/ Phần Kết cấu

Kết cấu cũng là một phần quan trọng trong bản vẽ nhà. Kết cấu ổn định, cân xứng thì ngôi nhà mới đảm bảo chắc chắn, lâu dài. Các kỹ sư sẽ sử dụng bản vẽ này để tiến hành xây dựng trong thực tế. Đồng thời, dựa vào bản vẽ kết cấu, gia chủ cũng có thể theo dõi, kiểm tra nhà thầu thi công. Điều này giúp tránh những rủi ro không mong muốn.

Bản vẽ phần kết cấu thể hiện số lượng, cách đóng cọc (nếu có) hoặc cấu tạo móng, vị trí và khoảng cách các cột, kết cấu sàn nhà cùng cách bố trí bê tông cốt thép… trong xây dựng.

Hình 2: Thể hiện mặt bằng kết cấu móng

3/ Phần Điện nước

Ngoài các phần kiến trúc, kết cấu chính của ngôi nhà, phần điện và nước trong bản vẽ cũng không thể bỏ qua. Phần thiết kế điện, nước giúp đồng bộ và hoàn thiện cho ngôi nhà. Bản vẽ này sẽ thể hiện chi tiết toàn bộ hệ thống điện nước của ngôi nhà. Do đó, sau này nếu có vấn đề gì cần sửa chữa, thợ thi công sẽ dựa vào bản vẽ này để biết chính xác vị trí cần thực hiện sửa chữa hay cải tạo.

Hình 3: Mặt bằng sơ đồ nguyên lý hệ thống điện - điện nhẹ

II/ Công dụng của bản vẽ thiết kế nhà

Bản thiết kế biểu diễn chi tiết về kiến trúc, kết cấu, điện nước… giúp cả nhà thi công và chủ đầu tư hình dung rõ ràng ngôi nhà sẽ được xây dựng thế nào và hoàn thiện ra sao. Ngôi nhà sẽ được xây dựng theo kiểu kiến trúc nào, cổ điển hay hiện đại. Mặt tiền là hướng nào, có hợp phong thủy hay không? Đây là điều hầu hết mọi người Việt Nam quan tâm khi xây nhà.

Bên cạnh đó, từ bản thiết kế, ta có thể biết chính xác loại, số lượng vật liệu cần sử dụng trong xây dựng. Do đó, giúp dự trù tương đối chính xác kinh phí xây nhà, theo dõi chi tiết được khối lượng vật tư được sử dụng vào ngôi nhà, cũng như khối lượng công việc phát sinh tăng giảm trong quá trình xây dựng.

III/ Vì sao cần có bản vẽ thiết kế nhà

Chắc hẳn ai cũng muốn có một ngôi nhà của riêng mình. Ngôi nhà thể hiện được ý tưởng, phong cách riêng chỉ thuộc về bạn. Vậy nên, để đáp ứng nhu cầu này, cần thiết phải có bản thiết kế nhà. Nếu bạn không am hiểu nhiều trong lĩnh vực này, bạn có thể tìm đến Xây dựng Chính Nam sẽ tư vấn và thiết kế ngôi nhà theo mong muốn đồng thời đảm bảo phù hợp với kinh phí của bạn.

Ngoài ra, bản thiết kế nhà còn là cơ sở pháp lý hợp pháp để đảm bảo thỏa thuận giữa: chủ đầu tư, đơn vị thiết kế - thi công và cơ quan nhà nước. Khi thực hiện một số thủ tục liên quan hay có vấn đề tranh chấp gì thì không thể thiếu được bản thiết kế nhà. Với những công dụng tuyệt vời đã nói ở trên cho thấy bản vẽ thiết kế là không thể thiếu khi xây nhà.

Đặc biệt, ngoài các bản vẽ kể trên, hồ sơ thiết kế kỹ thuật của Xây dựng Chính Nam luôn kèm theo 3D nội thất tổng thể các tầng với nhiều góc nhìn, giúp chủ đầu tư dễ dàng hình dung về không gian của công trình mình trong tương lai một cách trực quan nhất.

Kinh nghiệm xây nhà | XEM THÊM: Bí quyết lựa gạch xây nhà Bền và Đẹp