VÌ SAO CẦN PHẢI “THIẾT KẾ KẾT CẤU” KHI XÂY NHÀ?

Chất lượng của công trình phụ thuộc hoàn toàn vào kết cấu. Để kết cấu hạ tầng được ổn định cũng như tuổi thọ của công trình được bền vững, không bị các yếu tố bên ngoài tác động thì bản vẽ thiết kế kết cấu cần được chuẩn bị một cách chu đáo và chi tiết từng công đoạn. Thiết kế kết cấu là một quá trình phức tạp, bao gồm nhiều bước khác nhau để đảm bảo rằng kết cấu sẽ đáp ứng được các yêu cầu về chịu tải, độ bền và an toàn. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu vì sao khi xây nhà cần phải thiết kế kết cấu nhé!

Bản vẽ thiết kế kết cấu là gì?

Bản vẽ thiết kế kết cấu là tài liệu sẽ cung cấp đầy đủ các thông tin của các cấu kiện móng, cột, dầm, sàn, cầu thang…và bản vẽ chi tiết về hình dạng, kích thước, thông số vật liệu và thông tin kỹ thuật của các cấu kiện. Bản vẽ kết cấu sẽ được vận dụng vào thực tế ngoài công trình để đội ngũ kỹ sư, thợ xây dựng triển khai thi công và chủ đầu tư nắm được để có thể tính chi phí xây dựng phần thô cho căn nhà của mình.

Một bản vẽ thiết kế kết cấu giúp chúng ta có được những gì?

  • Cung cấp các dữ liệu thép, bê tông và chi tiết bố trí của cấu kiện

Bản vẽ thiết kế kết cấu sẽ cung cấp mọi thông tin, quy chuẩn về bố trí và số lượng, mọi thông số để thợ xây, chủ nhà và mọi người khi nhìn vào sẽ nắm bắt được để dễ dàng thi công và kiểm soát.

  • Đảm bảo tính an toàn cho công trình

Bản vẽ thiết kế kết cấu được thiết kế dựa trên các quy chuẩn, tiêu chuẩn và các yêu cầu về độ bền và tính an toàn của công trình. Bản vẽ thiết kế giúp đảm bảo rằng công trình được xây dựng đúng cách và đáp ứng được các yêu cầu về độ bền và tính an toàn.

  • Giảm thiểu sai sót trong quá trình thi công

Giúp tiết kiệm thời gian và chi phí: Khi có bản vẽ thiết kế kết cấu, các nhà thầu và công nhân có thể hiểu rõ được các yêu cầu cần thiết để xây dựng công trình. Điều này giúp cho quá trình thi công được diễn ra nhanh chóng hơn và tránh được những sai sót không đáng có, giúp tiết kiệm chi phí cho chủ đầu tư.

  • Hiện thực hóa ý tưởng kiến trúc

Một ngôi nhà có kiến trúc mỹ quan tốt chưa hẳn là ngôi nhà tốt ưu nhất công năng sử dụng cũng như phù hợp với kết cấu cũng như việc đảm bảo độ vững chắc của công trình. Vì vậy, mỗi người kỹ sư kết cấu sẽ là người thực hiện hóa ý tưởng kiến trúc thành hiện thực, tính toán để mang lại công trình hòa hợp cả tổng thể mỹ quan cùng đảm bảo yếu tố kinh tế.

Kinh nghiệm xây nhà | XEM THÊM: TÌM HIỂU CÔNG TÁC THI CÔNG THÉP CHỜ (THÉP RÂU)